ผู้เขียน หัวข้อ: ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี "Amazon-Apple-Facebook" ส่งสัญญาณรายได้เติบโตครึ่งปีหลังล  (อ่าน 167 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jiraporn66

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 297ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี 3 แห่ง SLOT ONLINE ได้แก่ Amazon.com, Apple Inc. และ Facebook Inc. ได้รายงานผลประกอบการไตรมาสสอง (เมษายน-มิถุนายน 2564)

Amazon.com รายงานรายรับรวม 113 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ในขณะเดียวกัน "Apple" มีรายได้รวม 8.14 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 36% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สร้างรายได้จาก iPhone 39.6 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 49.78%

Facebook มีรายได้ 29.1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 56% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยมีรายได้โฆษณาเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 47%

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั้งสามรายจะรายงานผลประกอบการที่สูงขึ้น แต่ทั้ง 3 บริษัทก็กล่าวไปในทิศทางเดียวกัน ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อัตราการเติบโตของบริษัทจะต่ำกว่าเดิม

“Amazon.com” ภายใต้ CEO คนใหม่ “Andy Jazz” ที่เพิ่งเข้ามาแทนที่ “Jeff Bezos” เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม คาดว่า แม้ว่ารายได้ของบริษัทจะเพิ่มขึ้น 44% และ 27% ในไตรมาสแรกและ 27% ตามลำดับจากเดิม ช่วงปีที่แล้ว. แต่ยอดขายในไตรมาสที่สามจะเพิ่มขึ้นเพียง 10-16% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว

Brian Olsafsky CFO ของ Amazon.com กล่าวว่าแม้ว่ากำไรไตรมาสสองของ Amazon จะเพิ่มขึ้น 48% แต่การเติบโตของยอดขายก็ชะลอตัวลง เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ซึ่งไตรมาส 2 ของปีที่แล้วเป็นช่วงของโควิด-19 มันยังคงแพร่กระจายอย่างหนักในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ทำให้ผู้บริโภคซื้อทุกอย่างตั้งแต่สินค้าที่จำเป็นสำหรับชีวิตไปจนถึงสินค้าฟุ่มเฟือยออนไลน์อย่างแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ