ผู้เขียน หัวข้อ: บรรยากาศชั้นบนของสตราโตสเฟียร์นั้นบางลง 400 เมตรเนื่องจากก๊าซ  (อ่าน 412 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jiraporn66

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 297
บรรยากาศชั้นบนของสตราโตสเฟียร์นั้นบางลง 400 เมตรเนื่องจากก๊าซ


ภาพบอลลูนอากาศเผยให้เห็นชั้นบรรยากาศชั้นบนของโลก

ผลการศึกษาล่าสุดโดยทีมนักวิทยาศาสตร์เข้าslotxo จากหลายประเทศในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ระบุว่า สตราโตสเฟียร์ของโลก (สตราโตสเฟียร์) ซึ่งตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 20-60 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก กำลังหดตัวลงอย่างน่าเป็นห่วง

การวิเคราะห์ข้อมูลดาวเทียมเปิดเผยว่า ตั้งแต่ทศวรรษ 1980 ความหนาของชั้นบรรยากาศนี้ลดลง 400 เมตร และอาจบางลงหนึ่งกิโลเมตรภายในปี 2080 หากมนุษย์ไม่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยเฉพาะคาร์บอนไดออกไซด์อย่างจริงจัง

การผอมบางของสตราโตสเฟียร์ นอกจากจะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศโลกแล้ว นอกจากนี้ยังอาจส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมและโทรคมนาคม โดยสัญญาณดาวเทียม คลื่นวิทยุ ระบบนำทาง GPS อาจถูกรบกวนและทำงานผิดปกติ เพราะคลื่นเหล่านี้เดินทางในชั้นสตราโตสเฟียร์


รายงานการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Research Letters ระบุว่าเมื่อมีคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่สตราโตสเฟียร์มากขึ้น ก็จะทำให้อากาศที่ระดับความสูงดังกล่าวเย็นลงอีก เป็นผลให้สตราโตสเฟียร์หดตัว ด้วยการขยายตัวของอากาศร้อนในชั้นบรรยากาศชั้นล่างหรือชั้นโทรโพสเฟียร์ (Troposphere) ซึ่งอยู่ติดกันดันขอบเขตของสตราโตสเฟียร์ให้แคบลงยิ่งขึ้นไปอีก

นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานแล้วว่าก๊าซเรือนกระจกอาจเป็นตัวกำหนดการขยายตัวของชั้นโทรโพสเฟียร์ และทำให้ชั้นสตราโตสเฟียร์หดตัว แต่ผลการศึกษาครั้งนี้โดยทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ เป็นครั้งแรกที่หลักฐานยืนยันความถูกต้องของแนวคิด