ผู้เขียน หัวข้อ: “ มะเร็งลำไส้ใหญ่” น่ากลัว แต่หายได้ถ้ารู้เร็วและรักษาได้เร็ว  (อ่าน 96 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jiraporn66

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 214
เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บมักเกิดขึ้นกับเราxo wallet โดยไม่รู้ตัวดังนั้นวิธีการเฝ้าระวังและใส่ใจสุขภาพจึงเป็นมาตรการป้องกันที่ดีที่สุด การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำจะช่วยให้เราสามารถระบุความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อนที่จะสายเกินไป และเมื่อคุณรู้เร็วสามารถรักษาได้เร็วโอกาสที่จะมีชีวิตอยู่ก็มีมากขึ้นเช่นกัน

มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยมากถึง 1 ใน 3 ของผู้ป่วยมะเร็ง มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศไทยและเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 4 ของผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลก แต่มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักยังคงเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ และยังสามารถรักษาให้หายได้อีกด้วย

โดยปกติแล้วโรคนี้จะพบมากในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปในประเทศไทย 11,000-12,000 คนต่อปีเลยทีเดียว พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงเล็กน้อย ความเสี่ยงหลักของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักมาจากกรรมพันธุ์ และพฤติกรรมสุขภาพ

พฤติกรรมสุขภาพที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ ได้แก่ การชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารเนื้อแดงอาหารปิ้งย่างอาหารที่มีเส้นใยน้อยไม่ค่อยกินผักผลไม้ขาดการออกกำลังกายการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์

รู้จักมะเร็งลำไส้ใหญ่
ลำไส้ใหญ่เป็นอวัยวะที่สำคัญในระบบทางเดินอาหาร มีลักษณะเป็นท่อยาวประมาณ 6 ฟุตเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5-8 เซนติเมตร ผนังประกอบด้วยกล้ามเนื้อ ลำไส้ใหญ่มีหน้าที่ดูดซึมน้ำจากอาหารที่เรากิน และเป็นที่เก็บกากอาหารก่อนที่จะขับออกจากร่างกายทางทวารหนัก.

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์มะเร็งของเนื้อเยื่อลำไส้ใหญ่และทวารหนัก บ่อยครั้งเกิดจากเซลล์ที่บุผนังลำไส้เปลี่ยนแปลงและเจริญเติบโตผิดปกติ กลายเป็นติ่งเนื้อเล็ก ๆ จากนั้นติ่งเนื้อต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการพัฒนาเป็นเนื้องอกมะเร็ง ดังนั้นถ้าเขารู้ตัวเร็วเขาก็ตรวจจับได้เร็ว และการผ่าตัดเอาเนื้องอกออกอย่างรวดเร็วสามารถป้องกันไม่ให้ติ่งเนื้อกลายเป็นมะเร็งได้ แต่หากไม่ได้รับการรักษามะเร็งลำไส้ให้ทันเวลามะเร็งจะแพร่กระจายผ่านผนังลำไส้ ซึ่งอาจต้องมาโรงพยาบาลด้วยการเจาะทะลุหรือลำไส้อุดตันหรือถ้าเป็นหนักมะเร็งได้แพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ ทั่วร่างกาย

ตรวจหาสัญญาณของมะเร็งลำไส้หรือไม่?
หากคุณมีสัญญาณเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ระบบทางเดินอาหารเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

พบประวัติคนในครอบครัวป่วยเป็นมะเร็งลำไส้
มีอาการปวดท้องเรื้อรังโดยเฉพาะท้องน้อย
น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุหน้าซีดอย่างเห็นได้ชัด
อาการท้องผูกเรื้อรังท้องร่วงหรือท้องผูกร่วมกับอาการท้องร่วงสลับกัน
รู้สึกเจ็บกดหรือรู้สึกว่ายิงไม่ได้
การถ่ายอุจจาระผิดปกติอุจจาระเป็นเลือด
คลำพบก้อนในช่องท้อง
ระยะของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก
มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักแบ่งออกเป็น 4 ระยะของโรค:

เริ่มต้นสู่ระยะที่ 1

เริ่มแรกจะพบติ่งเนื้อขนาดเล็กภายในเยื่อบุผนังลำไส้ เมื่อติ่งเนื้อขยายใหญ่ขึ้นมันจะเริ่มฝังตัวในชั้นกล้ามเนื้อของลำไส้ใหญ่ แต่จะไม่ทะลุเข้าไปในชั้นกล้ามเนื้อของลำไส้ใหญ่ โดยไม่แพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่ออื่น ๆ หรือแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองในขั้นตอนนี้แพทย์จะผ่าตัดเอาส่วนที่เป็นเนื้อร้ายของลำไส้ออก

ระยะที่ 2

มะเร็งจะแพร่กระจายไปที่ผนังด้านนอกของลำไส้ใหญ่และทวารหนักหรือเข้าสู่เนื้อเยื่อใกล้เคียง แต่ยังไม่แพร่กระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง. ซึ่งการรักษาจะยุ่งยากกว่าระยะแรกแพทย์จะผ่าตัดเอาส่วนที่เป็นมะเร็งของลำไส้ออก ในบางกรณีอาจต้องใช้เคมีบำบัดหลังการผ่าตัด หากมะเร็งอยู่ในลำไส้ใหญ่ส่วนปลายสามารถใช้เคมีบำบัดร่วมกับการฉายแสงก่อนหรือหลังการผ่าตัดได้ระยะที่ 3

นี่คือระยะที่มะเร็งแพร่กระจายจากลำไส้ใหญ่เข้าสู่ต่อมน้ำเหลืองโดยรอบ แต่ยังไม่แพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นในระยะนี้แพทย์จะผ่าตัดลำไส้ส่วนที่เป็นมะเร็งออก ร่วมกับเคมีบำบัดหลังการผ่าตัดหากคุณเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกแพทย์จะให้ยาเคมีบำบัดร่วมกับการฉายแสงก่อนหรือหลังการผ่าตัด

ระยะที่ 4

นี่คือระยะที่มะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะต่างๆของร่างกายซึ่งเป็นส่วนที่อันตรายที่สุดของตับและปอด เมื่อเข้าสู่ระยะนี้โอกาสในการรักษาจะน้อยลงมาก และยังมีโอกาสเสียชีวิตสูงแพทย์จะให้ยาเคมีบำบัด และพิจารณาใช้ยาที่มีผลเฉพาะต่อเซลล์มะเร็งเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพ. ผู้ป่วยบางรายอาจต้องผ่าตัด

การรักษาและสนับสนุนอาการ
การรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักขึ้นอยู่กับระยะ หากผู้ป่วยรู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆและได้รับการวินิจฉัย แต่เนิ่น ๆ มีโอกาสหายขาดได้มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวเนื่องจากก้อนมะเร็งนี้มีการเจริญเติบโตก่อนที่จะกลายเป็นอันตรายและถึงแก่ชีวิต มันจะดูเหมือนติ่งเนื้อเท่านั้น ซึ่งหากพบเร็วแพทย์จะผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออกและรักษาอาการจนกว่าจะดีขึ้น