ผู้เขียน หัวข้อ: "เมลาโทนิน" ไม่ใช่ยานอนหลับช่วยแค่ "ง่วงนอน"  (อ่าน 341 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jiraporn66

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 297
หลายคนมักจะมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ สล็อตxo   จนต้องหาตัวช่วยให้หลับง่ายขึ้นหนึ่งในนั้นคือเมลาโทนินที่มาเป็นอาหารเสริม แต่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าเป็น "ยานอนหลับ" ที่หาซื้อได้สะดวก ไม่จำเป็นต้องมีใบสั่งแพทย์ นี่เป็นความเข้าใจผิดและอาจเป็นอันตรายได้หากใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์

ที่สำคัญในประเทศไทยไม่อนุญาตให้ใช้เมลาโทนินเป็นส่วนผสมในอาหารหรือเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แตกต่างจากในสหรัฐอเมริกาที่จำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีข้อกำหนดการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดน้อยกว่า และสามารถขายทางออนไลน์ได้

“ เมลาโทนิน” คืออะไร?
เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยต่อมไพเนียลที่ควบคุมวงจรการนอนหลับและการตื่นของร่างกาย กลไกของต่อมขึ้นอยู่กับแสงและอุณหภูมิดังนั้นในระหว่างวันต่อมไพเนียลจะไม่ทำงาน แต่เมื่อดวงอาทิตย์ตกต่อมนี้จะเริ่มทำงาน และหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินเข้าสู่กระแสเลือดและถูกระบายความร้อนออกจากร่างกายทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงความตื่นตัวของร่างกายลดลงทำให้ร่างกายเหมาะแก่การนอนหลับและรู้สึกง่วงนอน แต่ถ้าเมลาโทนินหลั่งออกมาน้อยอาจทำให้เกิดปัญหาในการนอนหลับได้

โดยปกติสมองจะปล่อยเมลาโทนินเข้าสู่กระแสเลือดเป็นเวลา 12 ชั่วโมงติดต่อกัน (ประมาณ 09: 00-21: 00 น.) โดยระดับเมลาโทนินจะค่อยๆลดลงในตอนเช้า

ความมืดกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนิน เพื่อส่งสัญญาณว่าถึงเวลาพักผ่อนแล้วในขณะที่แสงจ้าโดยเฉพาะแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือจอคอมพิวเตอร์จะยับยั้งการปล่อยสารเมลาโทนินทำให้คนที่ชอบเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน ยากขึ้น


เมลาโทนินไม่ใช่ยานอนหลับ
ประโยชน์ของเมลาโทนินคือช่วยปรับวงจรการนอนหลับให้เป็นปกติ แต่ไม่ได้รักษาอาการนอนไม่หลับโดยตรง แต่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกง่วงและนอนหลับง่ายขึ้นไม่ใช่ยานอนหลับ แต่อย่างใด

การใช้เมลาโทนินในปัจจุบันมักใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็ตแล็ก หรืออ่อนเพลียจากการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้เมื่อต้องเดินทางข้ามเขตเวลาต่างประเทศหรือนั่งเครื่องบินนาน ๆ

นอกจากนี้ยังใช้กับ Delayed Sleep Phase Syndrome ปรับเวลานอนสำหรับคนที่ปรับตารางการทำงานกะทันหัน ผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับตอนกลางคืนและผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการนอนหลับเนื่องจากร่างกายหลั่งสารเมลาโทนินน้อยลง

เมลาโทนินเป็นยาควบคุม หาซื้อเองไม่ได้
ดังที่ได้กล่าวมาแล้วในประเทศไทยเมลาโทนินยังไม่มีขายตามท้องตลาดเหมือนในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากจัดเป็นยาอันตรายจึงต้องใช้ตามคำสั่งแพทย์เท่านั้น เนื่องจากการได้รับฮอร์โมนเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ และอาจมีผลข้างเคียงเช่นอาการง่วงนอนตอนกลางวันปวดศีรษะเวียนศีรษะฝันร้ายไม่สบายท้องหงุดหงิดวิตกกังวลและซึมเศร้าในระยะสั้น

เมลาโทนินยังมีข้อควรระวังบางประการที่ควรหลีกเลี่ยงในผู้ป่วยโรคตับและโรคไตที่มีความบกพร่อง หลีกเลี่ยงการใช้กับสารที่กระตุ้นเอนไซม์ที่ทำลายเมลาโทนิน

ปัจจุบันยาที่มีส่วนผสมของเมลาโทนินได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นยาควบคุม อนุญาตเฉพาะในโรงพยาบาลหรือต้องควบคุมโดยคำสั่งหรือภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้น