ผู้เขียน หัวข้อ: พบกับถุงมือแก้เหงาให้สัมผัสเหมือนจับมือมนุษย์ และถุงมือ VR จากโลกอนาคต  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

lily

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 59
พบกับถุงมือแก้เหงาให้สัมผัสเหมือนจับมือมนุษย์ และถุงมือ VR จากโลกอนาคตวิทยาการในโลกทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าก้าวไกลไปกว่ามนุษย์จะคาดคิด แม้แต่อุปกรณ์ธรรมดา ๆ บางอย่างก็สามารถถูกต่อยอดด้วยความคิดสุดสร้างสรรค์ จนนำไปใช้
ในวัตถุประสงค์ที่เกินคาดคิดแถมยังมีประโยชน์สำหรับกลุ่มคนบางกลุ่มด้วย ซึ่งวันนี้ Beartai ขอหยิบเอา “ถุงมือ” จากโลกอนาคตสองแบบที่เพิ่งถูกคิดค้นล่าสุด
มาอัปเดตให้ไม่ตกเทรนด์กัน ทั้งถุงมือสัมผัสมเหมือนมนุษย์ไว้ใช้คลายเหงาและถุงมือ VR ที่เอาไว้ใช้จับสัมผัสในโลกเสมือนจริง

ถุงมือ “จับมือไว้ แล้วไปด้วยกันน”
ถุงมือประเภทแรกจัดให้สำหรับคนโสดขี้เหงาในช่วงหน้าหนาวปลายปีแบบนี้ สำนักข่าว CNET รายงานว่า หุ่นยนตร์ถุงมือที่ชื่อ “Osampo Kanojo” ถูกสร้างขึ้น
โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น โดยสร้างให้มีสัมผัสคล้ายมือคนมากที่สุด ในส่วนของฝ่ามือจะทำมาจากเจลที่มีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น ล้ำไปกว่านั้นถุงมือยัง
สามารถปล่อยของเหลวผ่านรูขุมขนให้คล้ายเหงื่อจริง ๆ  นอกจากนี้ ในหุ่นยนต์มือยังได้บรรจุเซนเซอร์ความดันไว้ด้านใน เมื่อผู้จับบีบฝ่ามือของหุ่นยนต์ มอเตอร์
ก็จะทำงานและจะบีบมือคุณกลับทันที

และถ้าคิดว่าแค่นี้ถุงมือ Osampo Kanojo พิเศษแล้ว ขอบอกว่าคุณคิดผิด เพราะผู้สร้างยังติดตั้งลำโพงขนาดเล็กที่จะเล่นเสียงเดินเท้าของคนข้าง ๆ รวมถึง
เสียงหายใจแผ่ว ๆ และมีการปล่อยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของแชมพูผู้หญิงออกมาด้วย นอกจากนี้ผู้สร้างก็ยังประดิษฐ์หุ่นยนต์มือของผู้ชายออกมาเช่นกัน ซึ่งมีลักษณะ
คล้ายมือผู้หญิงทุกประการ เว้นแต่กลิ่นที่ปล่อยออกมาจะแตกต่างไป (มาถึงตรงนี้ไม่แน่ใจว่าจะรู้สึกอบอุ่นหรือหลอนเหมือนมีสิ่งที่มองไม่เห็นคอยตามอยู่มากกว่า
หรือเปล่า?) ผู้สร้าง Osampo Kanojo กล่าวว่า พวกเขาหวังว่าถุงมือนี้จะช่วยปลอบประโลมผู้ใช้ให้ผ่อนคลายคลายจากความเครียดและความเหงา

ถุงมือจับของในโลกเสมือน
ส่วนนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์แนลก็ได้คิดค้นถุงมือที่ใช้งานเพื่อจับสิ่งของในโลกเสมือนได้แล้วโดยถุงมือนี้ได้ติดตั้งเซนเซอร์ที่ทำจากเส้นใยแก้ว
นำแสงยืดหดได้ และจะตรวจจับการทำงานของนิ้วที่ใส่ถุงมืออยู่ เพื่อประมวลผลผ่านการจับทิศทางและพฤติกรรมของมือที่ได้หยิบสิ่งของนั้น ๆ ทั้งรูปทรงมือ
การกด การงอ และการยืดผ่านการจับเส้นทางการเคลื่อนไหวของแสง โดยมันจะส่งข้อมูลการเคลื่อนไหวของมือเข้าไปแปรผลในระบบคอมพิวเตอร์อีกทีหนึ่ง

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้อย่างรวดเร็วที่นี่ : เกมสล็อต