ผู้เขียน หัวข้อ: 5 โรคใกล้ตัว ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น  (อ่าน 78 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

miniming

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 102
5 โรคใกล้ตัว ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น
« เมื่อ: กันยายน 23, 2020, 10:01:43 AM »
5 โรคใกล้ตัว ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น"ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" คำนี้ยังเป็นประโยคคลาสสิกที่ยกให้เป็นเรื่องจริงในการดำเนินชีวิต เนื่องจากปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บแฝงมาในทุกรูปแบบทุกสถานการณ์ จนบางทีเราคิดว่าเราดูแลสุขภาพตัวเองดีแล้ว ก็ยังเจ็บป่วยจนได้ โดย 5 โรค ที่จะเรากล่าวถึงต่อไปนี้ เป็นโรคใกล้ตัวที่เกิดขึ้นบ่อยและเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัวแน่นอน มาดูกันว่ามีโรคอะไรกันบ้างนะ

1. โรคมะเร็ง

นับว่าโรคนี้เป็นโรคยอดฮิตอันดับต้นๆ ของคนไทยเลยก็ว่าได้ (จริงๆ ไม่อยากใช้คำว่าเป็นโรคฮิตเลย) ถ้าเฉลี่ยตามจำนวนข้อมูลที่ทางกระทรวงสาธารณสุขเคยเปิดเผยไว้ ในทุกๆ ชั่วโมงจะมีผู้เสียชีวิตโดยประมาณ 6 คน และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นอีก โรคมะเร็งที่กล่าวมานี้จริงๆ มีหลายประเภท เช่น มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ เป็นต้น หากเป็นแล้วมีโอกาสหายยาก บางรายเป็นในระยะลุกลามหรือมีอาการอื่นๆ แทรกซ้อนร่วมด้วย แม้ว่าปัจจุบันนี้การรักษาของแพทย์ และเครื่องมือที่เพียบพร้อมจะก้าวหน้าไปมากเพียงไหน ก็ยังเอาชนะเจ้าโรคนี้ไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เว้นแต่ว่าจะเพิ่งเริ่มเป็นระยะแรกๆ ซึ่งวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เข้าใกล้โรคนี้ได้ง่ายสุดเลย คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลี่ยงปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้เกิดสารก่อมะเร็งได้ เช่น การทานอาหารปิ้งย่างบ่อยๆ หรืออาหารที่ไหม้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ทางที่ดีควรสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายร่วมด้วย หากรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติควรรีบตรวจและปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้หาทางรักษาหรือป้องกันโรคนี้ได้ทันถ่วงที

2. โรคหัวใจ

ก็ถือว่าเป็นอีกโรคที่ไม่ยอมน้อยหน้าโรคมะเร็งเหมือนกัน และประเภทของโรคหัวใจที่คนส่วนใหญ่มักเป็น คือ เยื่อหุ้มหัวใจ หลอดเลือดหัวใจตีบตัน กล้ามเนื้อหัวใจตาย หรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เป็นต้น สาเหตุหลักที่นำไปสู่โรคนี้ได้ก็คือ ความเครียด แน่นอนว่าสภาพการใช้ชีวิตในปัจจุบันทำให้เราเจอกับความเครียดทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว เมื่อความเครียดเกิดขึ้น มันจะมีความกดดัน อารมณ์แปรปรวนเกิดขึ้นร่วมกันเสมอ หากเป็นคนที่จัดการกับอารมณ์ตัวเองได้ดีก็ไม่น่ากังวล นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดโรคหัวใจได้อีก นั่นคือ คุณเป็นคนที่ครอบครัวมีกรรมพันธุ์อยู่แล้ว ชอบทานอาหารที่มีไขมัน/ คาร์โบไฮเดตสูง ไม่ค่อยออกกำลังกาย มีอาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอก รู้สึกแน่นอึดอัดหน้าอกเวลาที่ทำกิจกรรมเร็วๆ หรือรู้สึกได้ว่าตัวเองหอบง่าย เหนื่อยเร็วขึ้น บางท่านอาจจะหน้ามืดจนหมดสติ อาการเหล่านี้ก็มีสิทธิ์ที่คุณจะเสี่ยงเกิดโรคหัวใจได้

3. โรคความดันโลหิตสูง

เกิดจากแรงดันของกระแสเลือดที่กระทบต่อผนังหลอดเลือด ซึ่งเกิดจากการสูบฉีดของหัวใจที่สูงขึ้น จึงทำให้หลอดเลือดจะแข็งตัวและตีบ ปกติแล้วคนทั่วไปจะมีความดันเฉลี่ยอยู่ที่ 90-119/60-79 มิลลิเมตร/ปรอท ส่วนคนอยู่ในภาวะเสี่ยงเป็นความดันโลหิตสูง จะมี 2 แบบ คือความดันที่สูงกว่า 140/90 มิลลิเมตร/ปรอท กับความดันที่สูงกว่าตั้งแต่ 160/100 มิลลิเมตร/ปรอท ขึ้นไป แล้วโรคนี้ดูน่ากลัวตรงไหน ความน่ากลัวของเจ้าโรคนี้อยู่ตรงที่..เป็นจุดเกิดของโรคอื่นที่ร้ายแรงตามมาได้อีก เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคไต เป็นต้น สังเกตตัวเองดูว่าหากเริ่มมีอาการวิงเวียน เจ็บหน้าอก ใจสั่น ปวดหัวนานๆ ติดต่อกันหลายวันโดยไม่ทราบสาเหตุ อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะคุณอาจเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ ทางที่ดีควรรีบพบหมอเพื่อตรวจให้แน่ชัด ป้องกันการเกิดโรคอื่นๆ ที่อาจแทรกซ้อนตามมาภายหลัง

4. โรคเบาหวาน

ใครที่มีพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก ชอบทานหวานๆ หรืออาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายก็อิดออดไม่ค่อยอยากไป มีร้อนๆ หนาวๆ แน่นอน เพราะโรคเบาหวานก็มาแรงสูสีโรคมะเร็งกับโรคหัวใจเช่นกัน เจ้าโรคเบาหวานนี้ มีสาเหตุมาจากการที่ตับอ่อนทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ ทำให้ผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอ หรือเพียงพอแต่ออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้มีระดับน้ำตาลคงเหลืออยู่ในกระแสเลือดสูง ร่างกายจึงไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่างเหมาะสม คนที่อยู่ในเกณฑ์สุ่มเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานจะมีอาการเริ่มต้น คือ ปัสสาวะบ่อย เหนื่อยง่าย ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ดื่มน้ำเยอะกว่าปกติ น้ำหนักลดฮวบโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นแผลง่ายกว่าคนทั่วไป ถ้าเข้าข่ายที่กล่าวมานี้ ต้องรีบไปหาหมอ เพื่อหาทางจัดการความหวานให้ต่ำลงหน่อย บางทีทานของคาวแล้ว ไม่ต้องทานของหวาน(ทุกมื้อ)บ้างก็ได้

5. โรคอ้วน

โรคนี้มีความน่ากังวลตรงที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคเรื้อรังต่างๆ ที่ชอบตามมาเช่นกัน อย่างโรคความดัน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคกระดูกและข้อเสื่อม โรคนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับเนี่ย มีต้นตอมาจากความง่ายในการเลือกบริโภคอาหารของตัวเราเพื่อแข่งกับเวลาที่เร่งรีบ และอาหารที่ตอบโจทย์ความง่าย สะดวก รวดเร็ว ก็จะมีเป็นประเภทแป้ง ของทอดซะส่วนใหญ่ รวมถึงอาหารอื่นๆ ที่มีไขมันมากเกินความต้องการของร่างกาย บางคนไม่เน้นทานเช้า ไปหนักมื้อเย็น บ้างก็ทานแต่ของจุกจิกทั้งวัน ทั้งยังไม่ชอบออกกำลังกายอีก พฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกหลักโภชนาการแบบนี้ก็สุ่มเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้ง่ายเช่นกัน ถ้ามองเผินๆ โรคนี้อาจดูไม่ได้อันตรายเท่าโรคอื่น แต่อย่าชิลไว้วางใจจะดีที่สุด

จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ 5 โรคนี้ที่คนไม่อยากเป็น ยังมีโรคอื่นๆ อีกที่ต้องระวังไว้ ทางที่ดีเราควรตรวจสุขภาพปีละครั้ง เพื่อรีเช็กร่างกายของตัวเองกันสักหน่อย เพราะคนส่วนใหญ่มักมองข้ามจุดนี้ไป จะเลือกไปพบแพทย์เมื่อตอนที่ตัวเองรู้สึกไม่สบาย ทั้งที่จริงๆ แล้วเราสามารถไปตรวจสุขภาพ เพื่อเฝ้าระวังโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อน แน่นอนว่าหากเราตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะรักษาได้ทันถ่วงที อย่ารอให้อาการลุกลามจนแก้ไม่ทัน มาเริ่มต้นดูแลตัวเองได้ตั้งแต่ตอนนี้ โดยพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ :)

ข้อมูลเพิ่มเติม : เล่นสล็อตออนไลน์ต้องอ่าน