ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ รู้ก่อนเที่ยว จ.ภูเก็ต  (อ่าน 154 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เคล็ดลับ รู้ก่อนเที่ยว จ.ภูเก็ต
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2020, 11:56:13 PM »
ที่เที่ยวและเส้นทาง
 ที่เที่ยว ช่วง อ. เมือง - อ. กะทู้ ตัวเมืองภูเก็ตเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตของชาวฮกเกี้ยน ถนน หนทางเป็นที่ตั้งของดึกเก่ายุคโคโลเนียลที่ผสมผสานศิลปะตะวันตกกับ 53 ตะวันออกของชาวจีนฮกเกี้ยนซึ่งสวยงามน่ชม ความเป็นอยู่ของชาว เมืองภูเก็ตสะท้อนให้เห็นถึงวิถีวัฒนธรรมของชาวจีนฮกเกี้ยนที่ยังโลด แล่นอยู่ ทั้งอาหารการกิน ขนบประเพณี รวมถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เช่น ศาลเจ้าที่เป็นที่เคารพนับถือ
การเดินทางในตัวเมือง
 รถรับจ้าง
- รถตุ๊กตุ๊ก หรือรถสองแถวเล็ก วิ่งไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ค่าโดยสารคนละ 30 บาท ถ้าออกไปนอกเมือง ต้องเหมาไป ราคาคิค ตามระยะทาง
- มอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นการเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะภูเก็ต ที่สะดวกและประหยัค กิวรถอยู่ในย่านสถานที่สำคัญในตัวเมือง เช่น ตรงข้ามโรงแรมถาวรเป็นต้น ค่าบริการเริ่มต้นที่ 20 บาท ควรตกลง ราคาก่อนใช้บริการ
ย่านตึกเก่า ชมสถาปัดยกรรมจีนผสมฝรั่งในยุคอาณานิคม
 - ควรไปเที่ยวชมในวันอาทิดย์ เพราะร้านค้าปิค ถนนปลอครถและคน
- นักท่องเที่ยวควรขออนุญาดเจ้าของอาคารก่อนชม
- เตรียมร่ม หมวก แว่นกันแดด และกล้องส่องทางไกล ไปด้วย
 เมื่อเข้าสู่เขคเทศบาลนครภูเก็ต สิ่งแรกที่สะดุคตาผู้ไปเยือนคือ ศึกเก่าที่ตั้งตระหง่านอยู่ในย่าน การค้าเก่าเก่ของเมือง ตึก เหล่านี้มีอายุนับร้อยปีและมี ลักษณะสถาปัตยกรรมที่ผสม ผสานศิลปะตะวันตกและตะวันออกได้อย่างกลมกลืน เป็นเอกลักษณ์ อันโดดเคนของเมืองภูเก็ต ตึกเก่าเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วตัวเมืองภูเก็ต สามารถเดินชมได้อย่าง ต่อเนื่อง (ไม่แนะนำให้ขับรถมา) นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอร่อย 54 หลายเจ้าให้เที่ยวไปกินไปได้อย่างเพลิดเพลิน ที่ตั้ง ย่านที่มีอาคารเก่าแก่หนาแน่น คือ ถ ถลาง ถ. กระบี่ ถ. ดีบุก และ ถ. เยาวราช ใน อ. เมือง
ประวัติ ในอดีตก่อนตกเป็นอาณานิคมของชาติตะวันตก อัน ได้แก่ โปรตุเกส ฮอลันดา และอังกฤษ เมืองท่าสำคัญทางฝั่งตะวันตก ของแหลมมลายู เช่น เมืองมะละกา สิงคโปร์ ปีนัง ซึ่งเป็นศูนย์กลาง การค้าในภูมิภาคนี้ มีชาวจีนเข้ามาค้าขายกันมาก ศิลปวัฒนธรรม จึงมีลักษณะผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันออกและศิลปะตะวันตก คังเช่นอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล จากเมือง ดังกล่าว อิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมนี้ก็แพร่ไปตามเมืองท่าต่าง ๆ อย่างภูเก็ต ตรัง เป็นตัน
พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว
 ชมภาพเก่าเล่าอดีตภูเก็ต - เปิดเวลา 11.00-19.00 น. เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกในภูเก็ต บรรพบุรุษชาวจีน ฮกเกี้ยนที่อพยพมาอยู่ที่นี่ได้ร่วมกันตั้งขึ้น หลังจากปล่อยให้อาคารเรียน 59 ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบโกโลเนียลกิ้งร้างมาระยะหนึ่ง จึงมีการจัดสร้าง เป็นพิพิธภัณฑ์ของชาวจีนฮกเกี้ยน ที่ตั้ง ถ. กระบี่ อ. เมือง รถยนด์ส่วนตัว จากวงเวียนน้ำพุ ใช้ ถ. เยาวราช แล้วเลี้ยวซ้าย เข้า ถ. กระบี่ไปไม่ไกล พิพิธภัณฑ์อยู่ทางขวามือ
สวนผีเสื้อและโลกแมลง ศึกษาวงจรชีวิตของแมลง
- เปิดเวลา 09.00-17.00 น.
- ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท เค็ก 40 บาท ชาว ต่างชาดิ ผู้ใหญ่ 300 บาท เค็ก 150 บาท
- โทร. 0-7621-0861 / www.phuketbutterfly.com เป็นสถานที่รวบรวมสายพันธุ์แมลงหลายชนิด ทั้งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ ผีเสื้ออีกกว่า 20 ชนิด ที่ตั้ง ต. รัษฎา อ. เมือง รถยนต์ส่วนตัว จากสี่แยกสามกอง ใช้เส้นทางไปทางมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตประมาณ ร0 ม. เลี้ยวซ้ายที่ไฟแดงแรกไป ประมาณ 600 ม. พบสามแยกที่มีป้ายสวนผีเสื้อฯ ทางขวา ให้เลี้ยว เข้าไป 400 ม. พบอีกสามแยกหนึ่งให้เลี้ยวซ้ายไป 350 ม. สวน ผีเสื้อฯ อยู่ทางขวามือ
สิ่งน่าสนใจ
 สวนผีเสื้อและโลกแมลงแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนที่ 1 เป็นอาคาร จัดแสดงการกำเนิดและวิวัฒนาการของแมลง แหล่งอาศัยของแมลง ชนิดต่างๆ เช่น ตั๊กแตนกิ่งไม้หนาม แมงมุมเหยี่ยว แมลงสาบยักษ์- มาคากัสการ์ แมลงกว่างญี่ปุ่น เป็นดัน และส่วนแสดงผีเสื้อสคัฟฬอย่าง ผีเสื้อกลางวันและผีเสื้อกลางคืน ผีเสื้อหายากอย่างผีเสื้อหางคุ้มจุด- ชมพู และวงศ์ผีเสื้อหางดิ่งจากอเมริกาใต้ ส่วนที่ 2 เป็นสวนผีเสื้อเนื้อที่ราว 1,300 ตร.ม. โดยจำลองสภาพ ป่าเขตร้อนเพื่อเลี้ยงผีเสื้อกว่า 500 ตัว นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหาร และสัมผัสผีเสื้อได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีส่วนห้องเพาะพันธุ์ ผีเสื้อ ที่หากเข้าไปชมแล้วสังเกตให้ดีจะเห็นไข่ของผีเสื้อตามใบไม้ต่าง า 68 มีป้ายให้ข้อมูลเกี่ยวกับวงจรชีวิต การเจริญเดิบโตของหนอนผีเสื้อจน กลายเป็นดักแคและผีเสื้อ รวมถึงไข่ของผีเสื้อชนิดต่าง ๆ ส่วนที่ 3 เป็นพิพิภัณฑ์หม่อนไหม สาธิตการเลี้ยงตัวไหมและ ขั้นตอนการผลิตเส้นไหม
สนับสนุนโดย บุหรี่ไฟฟ้า skpodsmoke