ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความารู้จักกับตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์กันเถอะ!  (อ่าน 6515 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

WebsiteOrMC

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 15
 • Hi there, I'm iDeactivateMC!
  • MC-CustomMap
Welcome to WebsiteOrMC's Minecraft Wiki
อะไรคือ ตัวเปิด Spigot? CraftBukkit? Bukkit? Vanilla? Forge? PaperSpigot? บลาๆ.

ตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ก็คือ ตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ Minecraft ต่างๆ ที่สามารถใช้สำหรับการเล่นออนไลน์กับเพื่อนๆ แม้กระทั่น ในบ้าน เครื่องเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่การเปิดเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้จะใช้ VPS ในการเปิด เพื่อจะได้เปิดเซิร์ฟเวอร์ แบบ 24/7 (ทั้งวันทั้งคืน) และ ผมแนะนำ VpsHiSpeed เพราะเปิดเซิร์ฟเวอร์ที่ไทย ซึ่งการแลคแทบจะไม่มี เอาละ ผมเริ่มจะไปนอกเรื่องแล้ว เรามาเริ่มต้นเข้าเรื่องกันดีกว่า...

จริงๆ... ผมว่าจะแสดงรายการที่ใช้กันทั่วไป แต่ผมเริ่มต้นด้วยตัวเปิด Vanilla ก่อนละกัน

Vanilla
Vanilla คือตัวเปิดต้นฉบับ, ไม่ได้ดัดแปลง, ไม่ได้แก้ไข มาจากเว๊ป Minecraft โดยตรง จาก บริษัท Mojang. เนื่องจากมีบัค, แลค, หรือการตั้งค่าที่ยากจะเข้าใจ, Vanilla ได้ถูกวิจาร์ณเป็นอย่างมาก... ขอดีของ Vanilla ละเป็นยังไง, ยังไงก็เถอะ ทุกอย่างถูกกำหนดโดยบล็อกคำสั่งให้เจ้าของเซิร์ฟเวอร์ควบคุมแทบจะทุกๆอย่าง. คงน่าจะรู้ใช่ไหมว่ามันยากแค่ไหนลองคิดดูสิ. หากคุณสนใจที่จะดาวน์โหลดละก็
โหลดได้ที่นี้เลยครับ: https://minecraft.net/en-us/download/server

Bukkit
Bukkit ก็คือ API ที่ให้ผู้พัฒนาต่างๆได้ทำปลั๊กอินสำหรับตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์. API ย่อมาจาก Application Program Interface และ มันแปลได้หลายอย่าง อย่างเช่น ความหมายของซับรูทีน, โปรโตคอลต่างๆ, และเครื่องมาสำหรับการสร้างแอพพลิเคชั่นต่างๆจากวิกิพีเดีย. เพื่อจะให้ Bukkit ถูกกฏหมาย แต่ยังไงก็ต้องใช้ SpigotMC BuildTools ในการสร้าง. (จะมีการจัดเตรียมเร็ว ๆ นี้)

CraftBukkit
CraftBukkit คือตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ Vanilla แต่ได้ถูกดัดแปลงเล็กน้อย ซึ่งมันสามารถให้เปิดเซิร์ฟเวอร์พร้อมกับ ปลั๊กอินของ Bukkit. CraftBukkit ได้มีทำการดัดแปลงต่างๆ เพื่อทำให้การตั้งค่ามีมากกว่าตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ Vanilla ซึ่งบางการตั้งค่าตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ Vanilla ก็ไม่มีให้ตั้งค่า. CraftBukkit ได้ปรับแต่งหลายอย่างให้กับตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ Vanilla เนื่องจากได้ปรับให้หายแลคมากยิ่งขึ้น. CraftBukkit บางครั้งก็มีการโหลดแมพไม่ทันเช่นกัน, แต่ยังไงก็ตามมันก็มีปลั๊กอิน Bukkit ที่สามารถแก้ปัญหาแก่ตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ของ Vanilla อาทิ เช่น บัค, แลค, ช่องโหว่ต่างๆเป็นต้น. เพื่อจะให้ CraftBukkit ถูกกฏหมาย แต่ยังไงก็ต้องใช้ SpigotMC BuildTools. (จะมีการจัดเตรียมเร็ว ๆ นี้)

Spigot
Spigot เป็นตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ที่ดังใน Minecraft ในโลก. Spigot คือเป็นเวอร์ชั่นดัดแปลงของ CraftBukkit พร้อมกับการดัดแปลงเป็นร้อยเช่นแก้บัค และ ปรับแต่ง และสิ่งนั้นทำให้ CraftBukkit ปิดตัวลงด้วยความอับอาย (ไม่เอาน่า :c) . เพื่อจะให้ Spigot ถูกกฏหมาย  แต่ยังไงก็ต้องใช้ SpigotMC BuildTools. (จะมีการจัดเตรียมเร็ว ๆ นี้)

Forge
Forge หลายๆคนก็น่าจะรู้ สำหรับความสามารถในการใช้ ม็อดการดัดแปลงต่างๆ Forge ซึ่งก็จะดัดแปลงโดยตรงกับโค้ตของเกมส์ Minecraft ในการทำเช่นนั้น, ม็อดการดัดแปลงของ Forge สามารถเปลี่ยนความรู้สึกในการเล่นเกมส์ เปลี่ยนไปแทบจะหมดเลย. บางครั้ง, หลายๆคนก็น่าจะงงว่า ม็อดการดัดแปลงของ Forge กับ ปลั๊กอินของ Bukkit นั้นแตกต่างกันอย่างไร. เอาละเดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟัง, ทั้งสองอันนี้ก็เป็นม็อดดัดแปลงทั้งนั้นแหละ. แต่ม็อดการดัดแปลงของ Forge นั้นจะดัดแปลงโค้ตในเกมส์ Minecraft ในขณะที่ปลั๊กอินของ Bukkit จะแค่ดัดแปลงโค้ตที่อยู่ในเกมส์ Minecraft อยู่แล้ว. ด้วยเหตุผลนี้, ม็อดดัดแปลงของ Forge นั้น จะต้องการตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ของตัวเกมส์ของ Forge ให้เป็นตัวเปิดของเซิร์ฟเวอร์. นี่คือที่ที่ปลั๊กอินของ Bukkit กลายเป็นข้อได้เปรียบ, เพราะว่าไม่ได้ต้องการให้ดัดแปลงตัวเกมส์ (อาจจะมีข้อยกเว้นบ้าง แต่ยังไงก็เถอะ). หากคุณอยากดาวน์โหลด Forge ละก็ คุณก็สามารถไปที่ https://files.minecraftforge.net/ ได้เลยครับผม

PaperSpigot
PaperSpigot (หรือรู้จักในนามว่า Paper (กระดาษ) หรือ Paperclip (คลิปหนีบกระดาษ)) เป็นตัวเปิดที่ดัดแปลง* แบบประสิทธิภาพสูงของ Spigot. สิ่งที่ PaperSpigot ตั้งใจที่จะทำก็คือทำให้ทุกอย่างสามารถดัดแปลงได้. PaperSpigot มีมากกว่า 200 แพทช์** ของ Spigot และมันคือ API ซึ่งเป็นเพราะเหตุนี้จึงทำให้เกิดความไม่สอดคล้องกันบางอย่างกับปลั๊กอินบางตัวของ Spigot. PaperSpigot สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี้ https://ci.destroystokyo.com/job/PaperSpigot/

TacoSpigot
TacoSpigot ก็คล้ายๆกับ PaperSpigot. TacoSpigot มีประมาณ 15 แพทช์** ของ PaperSpigot. แต่ยังไงก็ตาม TacoSpigot มันเริ่มจะไม่ใช่ โค้ตของ Spigot แล้ว, นั้นก็หมายความว่า ปลั๊กอินหลายๆปลั๊กอินไม่สามารถใช้งานได้ และ ไม่ควรที่จะใช้เป็นอย่างมา. TacoSpigot สามารถดาวน์โหลดได้ที่: https://ci.techcable.net/job/TacoSpigot/

Glowstone
Glowstone ก็เป็ฯตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์แบบประสิทธิภาพสูงเช่นกัน ซึ่งภูมิใจในการที่ตัวเองเป็นโครงการแรก. เพราะว่า Glowstone ไม่ได้ใช้โค้ตของบริษัท Mojang (โค้ตของเกมส์ Minecraft) อย่างไรก็ตาม. มันก็ยังสามารถใช้ปลั๊กอินของ Bukkit ได้ปกติ. ในเมื่อ Glowstone ไม่ได้ใช้โค้ตของเกมส์ Minecraft, ซึ่งนั้นก็หมายความว่าปลั๊กอินบางตัวก็ยังไม่สามารถใช้กับมันได้อยู่ดี. Glowstone สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.glowstone.net/

BungeeCord
โปรเจคนี้ เริ่มต้นโดย SpigotMC, อาจเป็นตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ที่เปลี่ยนทั้งหมดในชุมชนเซิร์ฟเวอร์. ในเวลาก่อนๆ, เจ้าของเซิร์ฟเวอร์หลายๆคนได้หาทางที่จะทำให้เซิร์ฟเวอร์อยู่ด้วยกันภายในเซิร์ฟเวอร์เดียว โดยไม่มีการออกจากเซิร์ฟเวอร์และเชื่อมไปอีกเซิร์ฟเวอร์หนึ่ง. และนี้แหละ ทำให้เกิด เจ้า BungeeCord ขึ้นมา. ปกติแล้ว BungeeCord ทำหน้าที่เป็นพร็อกซี่ที่สามารถสลับการเชื่อมต่อระหว่างเซิร์ฟเวอร์ของแต่ละคนได้โดยอัตโนมัติ แม้จะเป็น Spigot หรือ CraftBukkit ก็ตาม. นี้จะช่วยให้เซิร์ฟเวอร์รวมเป็นเซิร์ฟเวอร์เดียวเพื่อให้ไม่มีความยุ่งยากในการสลับเซิร์ฟเวอร์ และ มันสวยมาก ถ้าคุณทำระบบเจ๋งๆ. BungeeCord สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://ci.md-5.net/job/BungeeCord/

WaterFall
WaterFall ก็เป็นผลงานที่ดีของทีมงาน PaperSpigot เช่นกัน. เป็นตัวเปิดดัดแปลงประสิทธิภาพสูงของ* BungeeCord ซึ่งมีแพทซ์ประมาณ 40 แพทช์** จริงๆ พวกเขาทำให้ BungeeCord ดีขึ้นกว่าเดิมซะด้วยซ้ำ. เพราะ WaterFall เป็นเวอร์ชั่นที่ดัดแปลงของ BungeeCord ยังไงก็ตาม, คุณก็น่าจะรู้ว่ามันไม่น่าจะรับรองปลั๊กอินบางชนิดของ BungeeCord แน่ๆ. WaterFall สามาดาวน์โหลดได้ที่ https://ci.destroystokyo.com/job/Waterfall/

FlexPipe
FlexPipe ก็เป็นเวอร์ชั่นดัดแปลง** ของ BungeeCord เช่นกัน ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ น่าจะเน้นทำให้ระบบสเถียรมากขึ้น, ปรับแต่งระบบและความปลอดภัยได้ดีมาก. มีมากกว่า 40 แพทช์** ก็ยังไงก็ตาม FlexPipe ก็อาจจะไม่รองรับปลั๊กอินของ BungeeCord เช่นกัน. FlexPipe สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://github.com/minotopiame/FlexPipe

HexaCord
HexaCord ก็เป็นเวอร์ชั่นดัดแปลง** ของ BungeeCord เช่นกัน แต่เวอร์ชั่นนี้มีอะไรพิเศษนิดหน่อย นั้นก็คือทำให้เวอร์ชั่น 1.7.x สามารถเข้าเซิร์ฟเวอร์ได้. แต่เวอร์ชั่นนี้ได้ปรับแต่งให้แค่ เวอร์ชั่น 1.7.x เข้าได้เท่านั้น, เพราะฉะนั้นการรองรับปลั๊กอินก็ไม่น่าจะมีปัญหามาก. HexaCord สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://github.com/HexagonMC/BungeeCord/releases

*นักพัฒนาโปรแกรมต่างๆที่ดัดแปลงนั้น ทำจากของโครงการเกิดขึ้นอยู่แล้ว เมื่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทำการคัดลอกซอร์สโค้ดจากชุดซอฟต์แวร์หนึ่งชุดและเริ่มต้นการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบอิสระโดยสร้างซอฟต์แวร์ที่แยกต่างหากและแยกให้เป็นเวอร์ชั่นของตัวเอง

**แพทช์เป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่ออัพเดตโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลสนับสนุนเพื่อแก้ไข ซึ่งรวมถึงการแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัยและข้อบกพร่องอื่น ๆ ด้วยเช่นแพทช์พวกนี้มักเรียกกันง่ายๆว่า แก้บัค และปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานหรือประสิทธิภาพ แม้ว่าจะ แก้ไขปัญหาแพทช์ที่ออกแบบมาไม่ดี แต่บางครั้งก็สามารถนำเสนอปัญหาใหม่ ๆ (ดูการพัฒนาของซอฟต์แวร์) ในบางกรณี การปรับปรุงอาจเป็นการทำลายฟังก์ชันการทำงานตัวอย่าง เช่น โดยการนำส่วนประกอบที่ผู้ให้บริการอัปเดตไม่ได้รับอนุญาต เป็นต้น

Lattawath

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
Re: มาทำความารู้จักกับตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์กันเถอะ!
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 29, 2018, 11:21:28 AM »
เป็นความรู้ที่ดีมากเลยครับ ผมชอบอ่านบทความแบบนี้มากเลย

casinohadmin

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
Re: มาทำความารู้จักกับตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์กันเถอะ!
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2018, 03:19:25 PM »
 :) :)